Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu CANSLIM của William J.O’Neil là gì?

14:22:49 PM 14/07/2021

William O’neil sinh năm 1933 tại Oklahoma và lớn lên tại Texas. Ông được giới đầu tư lâu năm trên thế giới biết tới là một nhà đầu tư tài ba, một nhà đầu tư huyền thoại ở nước Mỹ. Ở tuổi 30, ông đã trở thành người trẻ nhất mua chỗ ở Sở giao dịch chứng khoán New York và thành lập công ty William O’Neil & Company, Inc.  Đồng thời, ông cũng là tác giả và là người sáng lập ra tạp chí tài chính Investor’s Business Daily (Nhật báo kinh doanh của nhà đầu tư).

Ông đã rất thành công và gần như gắn bó cả cuộc đời mình với thị trường chứng khoán như một nhà nghiên cứu và tư vấn tài ba.

Ông nổi tiếng với nguyên tắc giao dịch CANSLIM, một sự kết hợp giữa phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản trị rủi ro và định thời điểm thị trường. Bạn có thể học những chiến lược này trong cuốn sách nổi tiếng, “How to make money in stocks: A winning system in good times and Bad times”  (Bản dịch tiếng việt là: “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” của Lệ Hằng).

Vậy nguyên tắc CANSLIM là gì?

CANSLIM là các chữ cái viết tắt của:

C: (Current quarterly earnings) EPS Quý hiện tại (ít nhất tăng 25% so với quý cùng kỳ năm trước).

A: (Annual earnings growth) Lợi nhuận hàng năm tăng với lãi kép không dưới 25%.

N: (New product service, management or price high) Sản phẩm mới, đội ngũ lãnh đạo mới và đỉnh giá mới.

S: (Supply and demand) Cung và cầu. Cổ phiếu có lượng hàng trôi nổi ít sẽ tăng giá mạnh hơn. Được các nhà đầu tư săn lùng.

L: (Leader or laggard) Đội ngũ lãnh đạo sẽ giúp cổ phiếu chiến thắng thị trường.

I: (Institutional sponsorship) Nhà đầu tư tổ chức. Những người theo sau và ủng hộ ban lãnh đạo.

M: (Market direction) Xu hướng thị trường chung. Phần lớn các cổ phiếu sẽ chạy theo xu hướng của thị trường chung. Khi xu hướng trung hạn là giảm giá, đừng đầu tư.

SHARE