23 Quy tắc đầu tư chứng khoán của William J.O’Neil

14:36:44 PM 14/07/2021

William J. O’Neil là một trong những nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta, đạt được lợi nhuận 5000% trong khoảng thời gian 25 năm.

Ông sử dụng chiến lược giao dịch có tên CANSLIM, kết hợp phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản lý rủi ro và thời gian.

Tìm hiểu thêm: Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu CANSLIM của William J.O’Neil là gì?

Những thành công về tài chính đã đưa ông đến:

 • Mở một công ty môi giới, William O’Neil & Co.
 • Thành lập một tờ nhật báo tài chính quốc gia có tên là  Investor’s Business Daily .
 • Trở thành người trẻ nhất mua được chỗ trên sàn chứng khoán New York.

Đó là kết quả áp dụng 23 quy tắc đầu tư chứng khoán của William J.O’Neil:

 1. Đừng mua cổ phiếu giá rẻ. Hãy mua các cổ phiếu Nasdaq đang giao dịch từ 15 đôla đến 300 đôla, và các cổ phiếu NYSE được giao dịch ở mức 20 đôla đến 300 đôla. Hãy tránh xa các cổ phiếu rởm, thị giá nhỏ.
 2. Mua các cổ phiếu tăng trưởng có tăng trưởng EPS 3 năm qua ít nhất là 25% và ước tính đồng thuận của các nhà phân tích 3 năm tới cũng sẽ tăng nhiều hơn 25%. Hầu hết cá cổ phiếu tăng trưởng nên có dòng tiền hàng năm nhiều hơn 20% so với EPS.
 3. Hãy bảo đảm có hai quý hoặc ba quý có EPS cao. Mức tăng tối thiểu là 25%-30%. Trong thị trường tăng giá, hãy quan sát mức tăng trưởng EPS 40%-500% (càng cao, càng tốt).
 4. Tăng trưởng doanh số trong 3 quý liên tiếp tăng dần, hoặc ít nhất doanh số của quý gần nhất tăng tối thiểu 25%.
 5. Mua các cổ phiếu có ROE từ 17% trở lên. Các công ty tốt nhất thường có ROE từ 25%-50%.
 6. Hãy chú ý lợi nhuận biên của quý gần nhất được cải thiện.
 7. Hầu hết cá cổ phiếu tốt nằm trong top 5 hoặc top 6 của ngành đang phát triển mạnh.
 8. Đừng mua một cổ phiếu chỉ vì ham cổ tức cao hoặc P/E thấp. Chỉ nên mua vì công ty có tăng trưởng doanh số và lợi nhuận cao, ROE cao, lợi nhuận biên cao và sản phẩm tốt.
 9. Mua các cổ phiếu có RS ở mức 85 điểm trở lên.
 10. Bất kể quy mô vốn hóa của cổ phiếu là bao nhiêu, khối lượng giao dịch của cổ phiếu bạn mua phải được giao dịch ít nhất vài trăm ngàn cổ phiếu mỗi ngày hoặc cao hơn.
 11. Hãy học cách đọc đồ thị và nhận ra các nền giá tốt và lựa chọn các điểm mua thích hợp. Sử dụng đồ thị ngày và tuần để cải thiện khả năng chọn lựa cổ phiếu và định thời điểm thị trường. Mua các cổ phiếu nào tạo điểm breakout (phá vỡ) đầu tiên thoát ra khỏi các nền giá tốt với khối lượng cao hơn 50% (hoặc hơn) so với khối lượng giao dịch thông thường.
 12. Hãy bình quân giá lên, đừng bình quân giá xuống, và cắt lỗ 7%-8% so với mức giá mua vào. Không có ngoại lệ.
 13. Hãy viết ra quy tắc bán để biết khi nào bạn nên bán và chốt lợi nhuận.
 14. Hãy đảm bảo cổ phiếu của bạn mua được ít nhất 1 hoặc 2 quỹ tốt mua vào. Bạn nên chú ý đến các cổ phiếu được các tổ chức tích lũy trong vài quý gần nhất.
 15. Các công ty tốt thường có sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời. Thị phần của công ty lớn.
 16.  Thị trường chung đang trong xu hướng tăng.
 17. Cổ phiếu tốt được lãnh đạo bởi nhà quản trị xuất chúng.
 18. Hãy tìm kiếm các công ty được lãnh đạo bởi các nhà quản trị hiện đại hơn là những gã lỗi thời.
 19. Hãy dẹp bỏ lòng kiêu ngạo và cái tôi của bạn. Thị trường không hề biết hay không thèm quan tâm bạn nghĩ gì. Bất kể bạn thông minh ra sao, hãy nhớ thị trường luôn thông minh hơn bạn. IQ cao và trình độ học vấn cao không bảo đảm thành công trên thị trường tài chính. Cái tôi chỉ làm bạn thêm tốn tiền. Đừng tranh cãi với thị trường, và đừng chứng tỏ ra là mình đúng còn thị trường là sai lầm.
 20. Hãy tìm kiếm các công ty gần đây thông báo mua lại 5%-10% cổ phiếu quỹ. Tìm hiểu xem đội ngũ lãnh đạo mới của công ty như thế nào và họ đến từ đâu.
 21. Đừng cố gắng bắt đáy cổ phiếu hay mua cổ phiếu đang trên đường giảm giá. Đừng bình quân giá xuống.
 22. Nếu có thông tin tiêu cực xuất hiện nhưng thị trường phớt lờ nó, bạn nên xem đây là tín hiệu tích cực. Bảng điện đang nói với bạn rằng thị trường đang rất mạnh. Ngược lại, nếu một thông tin tốt xuất hiện nhưng cổ phiếu chỉ nhích tăng nhẹ, bảng điện đang nói với bạn rằng thị trường đang đánh giá thấp thông tin này.
 23. 37% chuyển động giá của cổ phiếu có tương quan chặt với diễn biến của các cổ phiếu khác trong ngành. 12% chuyển động giá là từ tác động của toàn ngành. Nói cách khác, 50% tác động đến chuyển động giá cổ phiếu là nhờ vào sức mạnh của nhóm ngành.
SHARE