10 sai lầm thường gặp của nhà đầu tư chứng khoán theo William J.O’Neil

14:49:59 PM 14/07/2021

Lý do mà nhiều người mất tiền hoặc là chỉ đạt được những kết quả tầm thường trong thị trường chứng khoán là vì đơn giản họ mắc quá nhiều sai lầm. Điều này cũng giống như trong công việc kinh doanh, cuộc sống và nghề nghiệp của bạn. Bạn bị kiềm chế hay có những kết quả ngược lại không phải vì sức mạnh của bạn mà là bởi những sai lầm hoặc những yếu kém mà bạn không nhận ra và sửa chữa. Hầu hết mọi người đều đổ lỗi cho một người nào đó. Chúng ta dễ dàng đưa ra lời biện minh cho sai lầm của chúng ta hơn là xem xét lại các cư xử của chính bạn.

10 sai lầm phổ biến mà hầu hết các nhà đầu tư mắc phải

1. Cố chấp nắm giữ các khoản lỗ: Bạn không muốn chịu lỗ, bạn chờ đợi và hy vọng cho đến khi sỗ lỗ này càng lớn cho đến khi không còn giá trị nữa. Cho đến nay thì đó là sai lầm hầu hết của các nhà đầu tư mắc phải. Theo O’Neil thì ông luôn bán ngay cổ phiếu chịu lỗ khi cổ phiếu giảm 7% hoặc 8%, tuân theo nguyên tắc này sẽ đảm bảo vượt qua được thời điểm khó khăn để tiếp tục đầu tư huy động vốn.

2. Mua theo chiều hạ giá: Một vài cổ phiếu đang giảm giá trông như rất hời vì nó trông rẻ hơn so với vài tháng trước. Đa số những công ty giá cổ phiếu rẻ chỉ vài ngàn đồng là những công ty sắp phá sản, khó có khả năng tăng trưởng vì thế bạn ko nên mua làm gì để chờ đợi và hy vọng hão huyền.

3. Muốn kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng: Mong muốn quá nhiều, quá nhanh mà không có sự chuẩn bị cần thiết, chỉ vội vàng học những phương pháp cơ bản nhất hay chỉ nắm được các kỹ năng và nguyên tắc cần thiết sẽ khiến bạn sớm bị thua lỗ. Bạn lao vào mua một cổ phiếu quá nhanh và sau đó chần chừ không chịu bán lỗ khi cổ phiếu đó ngày càng giảm giá. Làm như vậy chắc chắn bạn sẽ bị thua lỗ.

4. Mua về các mẹo, tin đồn, thông báo chia tách và các sự kiện, câu chuyện hoặc ý kiến ​​tin tức khác mà bạn nghe được từ các chuyên gia trên TV hoặc báo đài: Những tuyên bố, các sự kiện tin tức, câu chuyện, những gợi ý từ dịch vụ tư vấn hay quan điểm cá nhân mà bạn nghe được từ các chuyên gia về thị trường trên tivi. Nói cách khác là nhiều người quá mạo hiểm đầu tư với số tiền khó nhọc mà họ kiếm được vào cổ phiếu mà một người nào đó nói, thay vì dành thời gian để nghiên cứu học hỏi và nắm chắc các cổ phiếu đó hoạt động như thế nào. Kết quả họ đã thua lỗ rất nhiều tiền. Hầu hết các tin đồn và gợi ý mà bạn nghe được đơn giản là không đúng.

5. Lựa chọn cổ phiếu hạng hai vì cổ tức hoặc tỷ lệ P/E thấp: Các tỷ lệ lợi tức và giá /doanh thu không thể quan trọng bằng tốc độ tăng doanh thu/cổ phiếu. Trong nhiều trường hợp công ty càng trả nhiều lợi tức thì công ty đó càng yếu kém. Đối với tỷ lệ P/E, tỷ lệ P/E có thể thấp bởi vì trong quá khứ thành tích của công ty kém cỏi.

6. Mua vì những cái tên cũ mà bạn quen thuộc: Có thể bạn từng làm việc cho một công ty nào đó nhưng không nhất thiết bạn phải chọn cổ phiếu của công ty đó để mua. Có rất nhiều cơ hội đầu tư tốt lại nằm ở các tên tuổi công ty khác mà bạn chưa biết, nhưng chỉ cần nghiên cứu một chút bạn có thể phát hiện ra và kiếm được lợi nhuận trước khi nó trở thành tên tuổi thân quen với bạn.

7. Sợ mua cổ phiếu đang đi vào vùng giá cao mới: Hơn 98% nhà đầu tư nghĩ rằng một cổ phiếu đang tăng lên một mức giá cao mới dường như quá cao. Thời điểm tốt nhất để mua một cổ phiếu trong thị trường đầu cơ giá lên là khi mua cổ phiếu đó lần đầu tiên tăng giá vượt qua khu vực giá cơ bản ban đầu của thời gian ít nhất 7 hoặc 8 tuần

8. Dễ chốt lời với lãi ít trong khi rất mạnh dạn ôm những khoản lỗ lớn: Nói cách khác là bạn làm ngược lại những gì đáng ra bạn nên làm, bán ngay các cổ phiếu đang giảm giá và giữ lại các cổ phiếu đang tăng giá.

9. Không thể quyết định khi cần đưa ra quyết định: Nhiều người không biết họ nên bán, mua hay giữ lại. Hầu hết mọi người không tuân theo một kế hoạch đã được chứng minh là đúng, một loạt các nguyên tắc nghiêm ngặt hay các quy luật mua bán cổ phiếu để hướng dẫn họ một cách chính xác.

10. Tập trung thời gian của bạn quá nhiều vào những gì cần mua và một khi quyết định mua được đưa ra, bạn không biết cổ phiếu phải được bán khi nào hoặc trong điều kiện nào: Hầu hết các nhà đầu tư đều không có quy luật hay kế hoạch bán cổ phiếu. Như vậy họ chỉ có cơ hội thành công một nửa.

SHARE